Thứ Hai, 1 tháng 3, 2010

Khi bé 14 tháng

1. Bé bắt đầu có những “cơn tam bành”. Đã qua rồi những ngày tháng chỉ ăn và ngủ. Bây giờ bé đã có một cách độc đáo để thể hiện mình. Chuỗi cảm xúc của bé dường như vô tận. Hãy quan sát bé và bạn sẽ chứng kiến sự thích thú cũng như bối rối trên gương mặt bé khi bé nhìn thấy món đồ chơi mới, sự tự hào khi bé chỉ cho bạn cách làm sao đút ngôi sao vào lọ qua cái lỗ nhỏ cũng như sự giận dữ khi bé không có được cái bé muốn. Chính cảm xúc cuối cùng này sẽ gây ra không ít bối rối và những phút lớn tiếng trong cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây chỉ là một cảm xúc mà bé thể hiện. Khi cảm xúc ấy qua rồi, bạn sẽ lại tiếp tục tận hưởng những phút giây phấn khích và tình cảm bên bé.

2. Đã tới lúc nghĩ đến việc tìm người trông bé. Bạn có thể thấy việc phải xa rời bé thật là khó khăn. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý.
- Chọn người trông bé (ở nhà) hoặc nơi trông trẻ thật cẩn thận. Chọn lựa người trông bé cũng như nơi gửi bé đáp ứng đúng những mong mỏi của bạn. Hãy phỏng vấn kỹ người trông bé cũng như giám sát điều kiện ở nơi bạn định gửi bé. Các bước này sẽ giúp bạn tự tin rằng bé yêu nhà bạn được chăm sóc quan tâm theo cách mà bạn vẫn chăm sóc bé.
- Liên lạc hàng ngày với người trông bé. Hãy hỏi họ về bé. Bé có trải qua một ngày vui vẻ không? Bé ăn gì và ăn như thế nào? Bé có va chạm vào đâu không? Bé có giao tiếp với các bạn không? Bé ngủ được mấy tiếng?....
- Hãy nhớ là phải xa mẹ ở giai đoạn này rất khó khăn với bé. Bé có thể khóc và bám chặt lấy bạn khi bạn rời khỏi nhà hoặc để bé lại nhà trông trẻ. Bạn có thể giảm bớt sự phản đối của bé bằng cách để lại cho bé một vật để bé nhớ tới bạn, chơi với bé trước khi bạn rời khỏi nhà cũng như sau khi bạn về, trấn an bé rằng chỉ một vài tiếng nữa là mẹ hoặc bố sẽ về với bé.

3. Bé có thể không muốn mặc quần áo. Mới một thời gian ngắn trước đây, bé còn giơ tay chìa chân cho bạn mặc đồ, giờ thì bé nhận ra một sự thật khác của cuộc sống: cái gì mặc vào rồi cũng phải cởi ra. Nói chung trẻ con thường thích chạy nhảy nô đùa mà không mặc đồ (hoặc chỉ đóng một cái bỉm). Hãy cẩn thận, những ngày tháng bé thụ động ngồi yên để bạn đội những cái mũ xinh xắn, đi giày, đi tất qua rồi. Bây giờ bạn mặc cho bé, đi giày cho bé, quay đi đâu một lát, quay lại đã thấy bé chân trần chạy đâu mất.

4. Bé sẽ học cách tự cho mình ăn. Đây là thời điểm bạn nhìn bé háo hức khám phá cả thế giới những vật bé có thể cho vào miệng. Bé sẽ rất khoái chí được nếm thử các mùi vị mới. Bằng cách để bé tự cho mình ăn, bạn sẽ giúp bé phát triển tốt hơn cách nhai và nuốt, đồng thời tăng cường khả năng chấp nhận những thực phẩm mới ở bé. Hãy nhớ đưa cho bé những thức ăn phù hợp với độ tuổi và ngồi cạnh giám sát bé ăn. Bé có thể cho rằng thức ăn cũng là đồ chơi, nên bạn có thể thấy chúng ở trên tóc bé, trên sàn nhà hoặc bất kỳ đâu mà bé có thể ném hoặc làm rơi. Hãy cầm sẵn camera để có thể chụp được những hình ảnh bù xù bừa bãi ngộ nghĩnh của bé, để sau khi dọn dẹp xong, bạn có thể vừa ngắm lại hình vừa thưởng cho mình những nụ cười sảng khoái.

* Những hoạt động bạn có thể tham gia với bé:
Đôi khi những điều khiến tâm hồn bạn trẻ lại chính là dành thời gian âu yếm thiên thần bé nhỏ suốt ngày chạy nhảy không chịu ngồi yên của mình. Khi phát hiện bé có dấu hiệu “ngừng để xả hơi” trong một hai phút, hãy tìm một góc yên tĩnh để bạn có thể vuốt ve bé với một quyển sách hình. Để bé lật từng trang và chỉ vào những hình khối hoặc hình ảnh quen thuộc như xe hơi, con chó, con mèo. Bé sẽ thích thú được thể hiện sự hiểu biết của mình, còn bạn sẽ vừa ngắm bé vừa nhớ lại những tuần đầu tiên khi mà bạn nghĩ bé sẽ chẳng bao giờ rời khỏi vòng tay bạn.

Cùng bé nghe nhạc. Giờ thì bạn sẽ phát hiện ra thiên thần của bạn biết thưởng thức đủ loại nhạc. Năm đầu tiên, một số giai điệu mang lại sự êm ả cho tâm hồn bé, một số loại khác làm bé trở nên sôi nổi. Bây giờ, khi bé lớn hơn, bé sẽ biết cách thể hiện cảm xúc của mình. Hãy biến âm nhạc thành một phần cuộc sống hàng ngày của bạn. Mở nhạc với trong thời gian chơi cùa bé. Khiêu vũ cùng bé và quan sát nụ cười nở trên môi bé. Chọn nhiều thể loại nhạc khác nhau để bé làm quen với nhiều giai điệu. Hãy nhớ, âm nhạc mang lại hiệu quả thư giãn rất cao, đặc biệt là khi có giọng hát êm đềm của bố mẹ hòa cùng giai điệu ấy.

(Theo Hervietnam)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét